Copyright @Nukeviet

Giới thiệu NukeViet Edu Gate Phần mềm cổng thông tin dành cho phòng Giáo dục, sở Giáo dục và đào tạo

NukeViet Edu Gate là mô hình và giải pháp của Liên Minh phát triển cổng thông tin nguồn mở giáo dục NukeViet Edu Gate (do Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam chủ trì). Giải pháp này cung cấp các cổng thông tin dành cho phòng giáo dục, sở giáo dục cho phép tích hợp hàng trăm cho tới hàng ngàn website của các trường vào cùng một chỗ, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí triển khai và bảo trì hệ thống bởi toàn bộ hệ thống được vận hành bằng một phần mềm duy nhất. Hơn thế nữa, việc tích hợp toàn bộ hệ thống giúp các Phòng, Sở GD&ĐT có thể triển khai nhiều dịch vụ trên cổng thông tin chính thông qua các module nghiệp vụ chuyên biệt như quản lý báo cáo thường kỳ, quản lý điều hành tác nghiệp, quản lý học sinh, giáo viên, thi trắc nghiệm trực tuyến...

Xuất xứ của NukeViet Edu Gate

      Qua quá trình triển khai Mã nguồn mở NukeViet để xây dựng website cho khối giáo dục, chúng tôi đã nhận thấy bất cập sau đây trong ngành giáo dục:

      - Hầu hết các trường đều có nhu cầu có website riêng trong khi website các trường đều tương đối giống nhau về cấu trúc và chức năng. Một số sở hoặc phòng giáo dục triển khai cho website của các trường bằng cách thiết kế một bộ code và sao chép cho các trường sử dụng. Việc tạo ra, duy trì và quản lý hàng loạt bản sao các website một cách rời rạc gây ra lãng phí rất lớn về tiền bạc (chủ yếu là ngân sách nhà nước) cũng như tài nguyên mạng. Trong khi đó, hoàn toàn có thể xây dựng những hệ thống quản lý một cách tập trung từ một bộ code duy nhất. Việc bảo trì, nâng cấp nhờ đó mà trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

      - Hầu hết các website các trường không có sự liên kết (về mặt kỹ thuật) với website của phòng giáo dục, sở giáo dục chủ quản. Mọi công việc báo cáo, giao ban thường thực hiện qua email, các phần mềm trung gian và hệ thống văn bản giấy. Trong khi nếu có sự liên kết và phân quyền nhất định, hoàn toàn có thể tích hợp các công việc này vào website và khiến chúng trở thành một cổng thông tin thống nhất có khả năng tích hợp nhiều chức năng như: quản lý và tổng hợp các báo cáo từ trường/phòng/sở, cung cấp đồng bộ các hệ thống tra cứu điểm, tra cứu văn bằng, sổ liên lạc điện tử… mà không gặp phải các khó khăn do thiếu sự đồng bộ và thống nhất. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực và tiền bạc cho các trường và các sở.

      - Năng lực quản trị và biên tập cho website của khối giáo dục rất hạn chế: hầu như không có người quản trị (webmaster) nào được đào tạo chuyên ngành mà thường sử dụng chính người của ban giám hiệu hoặc nhân viên văn thư, việc có thêm người quản trị hoặc thuê người quản trị càng thêm phần tốn kém nên không trường nào dám làm. Nếu công việc quản trị website đơn giản và được làm tập trung chắn chắn sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của website các trường lên gấp nhiều lần.

      Từ chỗ phát hiện ra những bất cập trên, VINADES đã nghiên cứu và cho ra đời giải pháp Cổng thông tin dành cho phòng giáo dục, sở giáo dục (NukeViet Edu Gate). Giải pháp này sẽ giúp giải quyết triệt để những bất cập và lãng phí trong xây dựng và quản lý website các trường học, phòng giáo dục, sở giáo dục. Nó cũng sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động cho các website của nhà trường, giúp giải quyết các bài toán về quản lý cũng như triển khai các hệ thống tra cứu điểm, tra cứu văn bằng, sổ liên lạc điện tử hay cao hơn là học bạ điện tử.

      Đặc biệt, Giải pháp này tôn trọng chuẩn mở, tính mở, được xây dựng dựa trên nền tảng của phần mềm nguồn mở, hoàn toàn có thể chạy được các ứng dụng viết cho mã nguồn mở NukeViet do đó nó đặc biệt phù hợp cho khối giáo dục vì bản thân giáo viên, học sinh có thể sử dụng phần mềm này để học tập, tự nghiên cứu, triển khai, mở rộng tính năng cho ứng dụng một cách không giới hạn.

      Cũng nhờ chuẩn mở, công nghệ mở và nền tảng mở của NukeViet mà tất cả các doanh nghiệp đều có thể tham gia cung cấp và khai thác NukeViet Edu Gate. Chúng tôi hình thành nhóm liên minh phát triển cổng thông tin nguồn mở giáo dục, sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho tất cả các phòng, sở GD&ĐT trên khắp cả nước.

Khả năng ứng dụng

      Cổng thông tin dành cho phòng giáo dục, sở giáo dục (NukeViet Edu Gate) là giải pháp hàng đầu dành cho cổng thông tin các phòng và sở GD&ĐT. Nó có thể quản lý từ hàng trăm cho tới hàng ngàn website cũng như có khả năng phân phối tất cả các tài nguyên từ lớn nhất tới nhỏ nhất cho các website trực thuộc, giúp các site này có thể chạy tương tự như những website được xây dựng độc lập mà hoàn toàn không bị hạn chế tính năng một cách nghèo nàn như các phần mềm quản lý cổng thông tin tích hợp khác.

      Giải pháp này có thể sử dụng cho các cổng thông tin quy mô nhỏ (như cấp phòng giáo dục quận, huyện với vài trăm trường trực thuộc) hoặc quy mô trung bình (cấp sở giáo dục các tỉnh thành phố với hàng ngàn trường trực thuộc).

      Ngoài chức năng cổng thông tin, giải pháp cổng thông tin NukeViet Edu Gate có thể sử dụng để tích hợp nhiều chức năng quản lý và triển khai như một phần mềm trực tuyến đa chức năng giúp xử lý các công việc đặc thù của khối giáo dục.

Hiện tại Giải pháp này đang được sử dụng ở một số phòng giáo dục, sở GD&ĐT sau đây:

- PGD Lạng Giang (Năm 2010, Sử dụng phiên bản 1.0)

- PGD Hà Đông (Từ năm 2011 sử dụng phiên bản 2.0, cho tới nay đang sử dụng phiên bản 4.0)

- PGD Điện Biên (Năm 2012, Sử dụng toàn bộ phiên bản 3.0)

- Sở GD&ĐT Quảng Ninh (Năm 2011, sử dụng một số module của phiên bản 2.0)

- Sở GD&ĐT Nam Định (Năm 2012, Sử dụng toàn bộ phiên bản 3.0)

- PGD Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (Năm 2014, sử dụng phiên bản 4.0)

- Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp (Năm 2014, sử dụng phiên bản 4.0)

Hiệu quả kinh tế - xã hội

      So với các Giải pháp trong nước, NukeViet Edu Gate là Giải pháp cổng thông tin dành cho giáo dục duy nhất được ứng dụng trên nền tảng mã nguồn mở mà được người Việt Nam thiết kế từ đầu. Nếu các Giải pháp cổng thông tin tích hợp cùng loại có thể giúp tiết kiệm chi phí khi triển khai theo mô hình này từ 40-60% tổng chi phí (so với việc triển khai các website một cách rời rạc như hiện nay) thì NukeViet Edu Gate còn có thể giúp tiết kiệm thêm 20-25%. NukeViet Edu Gate còn vượt trội so với các Giải pháp cùng loại trong nước ở chỗ nó vì nó là một ứng dụng mã nguồn mở vì thế nó có thể góp phần thúc đẩy sự phát triển của mã nguồn mở trong nước (nhờ việc sử dụng mã nguồn mở và có thể chia sẻ các mã nguồn module ứng dụng trên nền tảng NukeViet) cho phép các cơ sở giáo dục tự nghiên cứu và học tập trên chính Giải pháp cũng như có thể tạo ra các Giải pháp mới mà không lo lắng việc bị hạn chế bởi công nghệ hoặc giấy phép bản quyền.

      So với Giải pháp quốc tế có tính năng tương tự như Liferay Portal thì NukeViet Edu Gate có lợi thế là Giải pháp chuyên dành cho khối giáo dục được viết sẵn các module chuyên phục vụ cho giáo dục nên cho thời gian triển khai gần như tức thời (tiết kiệm thời gian và chi phí triển khai nhiều lần). Bên cạnh đó, nhờ lợi thế là Giải pháp do doanh nghiệp Việt phát triển nên NukeViet Edu Gate không bị phụ thuộc vào các nhà phát triển nước ngoài. Tốc độ triển khai và khả năng ứng biến cũng nhanh hơn, chi phí sẽ tiết kiệm hơn ít nhất từ 20-30%.

      Nếu Giải pháp được ứng dụng rộng rãi nó sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội to lớn. Xét về kinh tế, theo báo cáo thống kê của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Thống kê công bố mới nhất (năm 2010-2011), toàn quốc có tổng cộng 41.271 trường (12.678 trường mầm non, 28.593 trường phổ thông), theo quy định để đạt chuẩn thì các trường này sẽ cần phải có website. Kinh phí thiết kế cho từng website là 5-10 triệu đồng thì sẽ cần khoảng 200-400 tỷ đồng. Và mỗi năm sẽ tiêu tốn nguồn kinh phí từ 40-80 tỷ đồng để duy trì hosting cho các website này (nếu sử dụng gói hosting có phí từ 1-2 triệu đồng/năm). Giả sử nếu toàn bộ số lượng website này sử dụng và quản lý bởi NukeViet Edugate thì ngay lập tức hệ thống sẽ giúp tiết kiệm cho ngân sách nhà nước từ 150-350 tỉ đồng (chưa kể kinh phí làm lại website trung bình một trường thường làm lại sau 5 năm sử dụng). Kinh phí duy trì hosting hàng năm cũng tiết kiệm từ 20-40 tỷ đồng.

      Xét về hiệu quả xã hội, việc Việt Nam sở hữu một hệ thống cổng thông tin phục vụ cho giáo dục xây dựng trên nền mã nguồn mở NukeViet sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng mã nguồn mở NukeViet nói riêng và các mã nguồn mở khác nói chung trong khối giáo dục được đưa vào học tập, nghiên cứu, sử dụng… điều mà chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước rất quan tâm. Đây cũng là bước đệm để khẳng định vị thế của mã nguồn mở Việt Nam so với quốc tế, làm chủ công nghệ đồng nghĩa với việc nâng cao khả năng tự ứng phó trước nguy cơ bảo mật, an toàn và an ninh thông tin, sẵn sàng trước nguy cơ chiến tranh mạng đang hiện hữu trước mắt (cụ thể như việc hàng loạt các website của chính phủ Việt Nam bị tấn công và hạ gục trong thời gian qua).

Các căn cứ pháp lý

- Căn cứ Chỉ thị số 07/2008/CT-BTTTT ngày 30 tháng 12 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về đẩy mạnh sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở trong hoạt động của cơ quan, tổ chức nhà nước;

- Căn cứ thông tư số 06/2010/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành ngày 01-03-2010 Ban hành Quy chế công nhận trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học đạt chuẩn quốc gia trong đó quy định các trường chuẩn quốc gia phải có website;

- Căn cứ thông tư số 08/2010/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành ngày 01-03-2010 quy định về sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở trong các cơ sở giáo dục trong đó đưa NukeViet vào danh sách các mã nguồn mở được khuyến khích sử dụng trong giáo dục;

- Căn cứ Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CNTT năm học 2012 - 2013 (4987/BGDĐT-CNTT) của Bộ GD&ĐT ban hành ngày 02/08/2012 trong đó có hướng dẫn Xây dựng website của Sở, Phòng và trường theo mô hình mới mà NukeViet Edu Gate hiện đang đáp ứng đúng nhu cầu này;

- Căn cứ hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CNTT năm học 2014 - 2015 (5041/BGDĐT-CNTT) của Bộ GD&ĐT ban hành ngày 16/09/2014 trong đó có hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ số 4: khuyến khích thuê dịch vụ công nghệ thông tin, thuê dịch vụ phần mềm. Đây là cơ sở cho việc thuê dịch vụ duy trì cổng thông tin trọn gói thay vì mua phần mềm về tự duy trì như trước đây.

- Căn cứ thông tư số 53/2012/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành ngày 20-12-2012 quy định về quy định về về tổ chức hoạt động, sử dụng thư điện tử và cổng thông tin điện tử tại sở giáo dục và đào tạo, phòng giáo dục và đào tạo và các cơ sở GDMN, GDPT và GDTX. Hệ thống NukeViet Edu Gate đáp ứng một cách hoàn hảo cho quy định về cổng thông tin điện tử (chương 3 của thông tư này).

- Căn cứ Thông tư 20/2014/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành ngày 05/12/2014 quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở (PMNM) được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước. NukeViet (phiên bản 3.4.02 trở lên) là phần mềm được nằm trong danh sách này.

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây