Copyright @Nukeviet

Mô hình của NukeViet Edu Gate

Chủ nhật - 07/03/2021 16:15
Phần mềm cổng thông tin dành cho phòng giáo dục, sở giáo dục (NukeViet Edu Gate) được công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam xây dựng theo mô hình hệ thống tiên tiến nhất hiện nay, cho phép sử dụng linh hoạt tất cả các giải pháp quản lý - tích hợp hê thống hiện nay, bao gồm: Quản lý tập trung, quản lý phân tán và chế độ quản lý hỗn hợp (hỗ trợ cả tập trung lẫn phân tán).
Mô hình của NukeViet Edu Gate

Tổ chức quản lý tập trung

            NukeViet tích hợp sẵn các công nghệ cho phép xây dựng một hệ thống lớn, uyển chuyển thông qua việc quản lý hai đối tượng chính của hệ thống là người dùng và các tài nguyên, sau đó trên cơ sở phân quyền, phân chia tài nguyên để hình thành nên các đối tượng trung gian khác mà ở đó người dùng là chủ thế và các tài nguyên ở đó được sử dụng như những công cụ độc lập. Các cấp quản trị chính được xác lập theo quyền hạn như sau:
Mô hình phân quyền của NukeViet Edu Gate

Hình 1: Phân quyền quản trị hệ thống

            Nếu như NukeViet có khả năng module hóa các tính năng và khởi tạo module mới dựa trên những gì đã có mà không đòi hỏi thêm bất cứ điều kiện bổ sung nào. NukeViet Edu Gate còn cho phép ảo hóa tới cấp độ website. Khi tất cả website trực thuộc hệ thống (gọi là sub-site) được xây dựng qua hình thức này, khi đó chúng ta có mô hình quản lý tập trung ở cấp độ cao.
            Mô hình quản lý tập trung này được minh họa như sau:
Mô hình quản lý tập trung
Hình 2: Mô hình quản lý tập trung.
 

            Trong sơ đồ minh họa hình 2: Sở giáo dục và đào tạo quản lý 4 phòng giáo dục, mỗi phòng giáo dục lại quản lý các trường trực thuộc. Cụ thể: Sở giáo dục quản lý chung hệ thống và phân quyền cho các phòng giáo dục, các phòng giáo dục lại phân quyền quản lý tới các trường và cơ sở trực thuộc, giữa các trường là độc lập tương đối với nhau và chịu sự chi phối chung của phòng giáo dục quản lý trực tiếp. Sở và Phòng giáo dục quản lý trực tiếp đều có quyền can thiệp vào các hệ thống của các trường trực thuộc này. Cơ chế tiếp nhận dữ liệu trong mô hình quản lý tập trung đảm bảo việc phân cấp và duy trì tính thống nhất tuyệt đối.

Mô hình xử lý dữ liệu các website trực thuộc NukeViet Edu Gate

Tổ chức quản lý phân tán

            NukeViet Edu Gate hỗ trợ đăng nhập phân tán bằng Open ID, nó cho phép  đăng nhập từ xa thông qua chế độ một cửa. Thông qua việc xây dựng một trung tâm cung cấp OpenID (chính là cổng thông tin cấp Sở) và cấu hình cho phép đăng nhập tới các website cấp dưới, cho phép chúng ta tạo một hệ liên kết mềm giữa các website. Bên cạnh đó, NukeViet cũng hỗ trợ các chuẩn phân tán dữ liệu thông dụng (dạng RSS và XML) cho phép xuất và đọc lại các nội dung theo chuẩn này. Mô hình này giúp xây dựng các hệ thống độc lập với nhau nhưng vẫn đảm bảo tính liên kết và giao lưu như một chỉnh thể thống nhất.

Mô hình quản lý phân tán trong NukeViet Edu Gate
Hình 4: Mô hình quản lý phân tán
 

            Hình minh họa trên là mô hình quản lý phân tán được triển khai cho tất cả các đơn vị ở các cấp Sở, Phòng và các trường A, B, C trực thuộc. Trong mô hình này, đơn vị cấp dưới không phụ thuộc đơn vị cấp trên như mô hình quản lý tập trung mà chỉ có sự trao đổi dữ liệu tương đối độc lập (Cụ thể là đăng nhập sử dụng giao thức OpenID và giao tiếp dữ liệu qua chuẩn RSS và XML).

            Mô hình này thích hợp cho việc xây dựng hệ thống tạo các địa phương mà mỗi đơn vị đều đã có website riêng và việc triển khai cổng thông tin của cơ quan cấp trên không làm xóa bỏ hoàn toàn mô hình triển khai độc lập của cơ quan cấp dưới.

Quản lý hỗn hợp

            Chế độ này cho phép vận dụng uyển chuyển hệ thống ở nhiều cấp độ quản lý phụ thuộc khác nhau, thích hợp xây dựng mô hình tổng thể để giải quyết các mối quan hệ từ cấp Bộ trở xuống. Mô hình quản lý này là sự kết hợp của 2 mô hình ở trên.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây