Copyright @Nukeviet

5 bước trong quy trình thiết kế giáo án E-learning

Thứ tư - 03/11/2021 16:30
Cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử (E-learning) 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Hệ tri thức Việt số hóa và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức vẫn đang trong thời gian tiếp nhận sản phẩm dự thi, tuy nhiên vẫn còn một số giáo viên đang loay hoay chưa biết cách thiết kế giáo án E-learning và cần lưu ý gì khi thiết kế giáo án E-learning… Hãy xem ngay bài viết dưới đây, NukeViet Edu Gate sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn!
5 bước trong quy trình thiết kế giáo án E-learning
5 bước trong quy trình thiết kế giáo án E-learning

5 bước trong quy trình thiết kế giáo án E-learning

Để có một bộ giáo án E-learning chất lượng và đạt hiệu quả cao nhất, NukeViet Edu Gate xin chia sẻ đến các bạn quy trình thiết kế giáo án E-learning như sau:

Kinh nghiệm cần nắm khi thiết kế giáo án E learning
5 bước trong quy trình thiết kế giáo án E-learning

Bước 1: Xác định mục tiêu và kiến thức cho bài giảng

Bước đầu tiên trong quy trình thiết kế giáo án E-learning là cần phải xác định được mục tiêu học tập và giảng dạy. Tùy vào từng đối tượng học sinh khác nhau mà giáo án sẽ được biên soạn cần hướng tới những kiến thức hay yêu cầu cụ thể như thế nào. Việc xác định được rõ ràng giúp cho các bạn thực hiện tốt và đạt độ chính xác cao trong quá trình thiết kế giáo án E-learning.

Để thực hiện công việc này, trước tiên, các bạn nên tham khảo kỹ các sách giáo khoa để có được những kiến thức căn bản nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo thêm các tài liệu mở rộng để có thể xác định được chính xác mục tiêu của từng bài giảng, thái độ, kiến thức và kỹ năng một cách dễ dàng hơn.
 

Bước 2: Xây dựng tư liệu cho từng bài giảng

Về tư liệu để xây dựng cho giáo án E-learning, bạn có thể tham khảo thêm từ nguồn internet, phần mềm dạy học hoặc có thể là những tư liệu mà bạn tự tạo ra,... các tư liệu này cần phải đảm bảo chất lượng, nội dung và tính logic cao. Việc thu thập đầy đủ, chi tiết dữ liệu và sắp xếp chúng thành một thư viện, cây thư mục sẽ giúp cho các bạn thực hiện tốt và thuận lợi hơn trong quá trình xây dựng giáo án E-learning.
 

Bước 3: Xây dựng kịch bản giảng dạy để thiết kế giáo án E-learning phù hợp

Việc thiết kế giáo án E-learning phải tuân thủ theo nguyên tắc sư phạm, tức là phải đảm bảo cung cấp đủ kiến thức cơ bản và hoàn thành được mục tiêu bài giảng từ kiến thức tới kỹ năng. Không những vậy, phải tuân thủ các bước của nhiệm vụ dạy học, xây dựng tương tác giữa giáo viên và học sinh, xây dựng hệ thống câu hỏi,... để tạo nên quá trình dạy học hoàn chỉnh, chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao nhất.
 

Bước 4: Chọn phần mềm và số hóa bài giảng

Ở bước này, chúng ta sẽ lựa chọn phần mềm hỗ trợ, công cụ để thiết kế giáo án E-learning phù hợp nhất. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ khác nhau, bạn có thể lựa chọn PowerPoint, Adobe Presenter, iSpring,... Trong đó Adobe Presenter có hỗ trợ tích hợp PowerPoint được đánh giá cao, được sử dụng phổ biến với khả năng thân thiện với giáo viên hơn cả.

Việc tiến hành số hóa bài giảng từ quay video, biên tập, ghi âm, hoặc chỉnh sửa video, file âm thanh,… nhờ vào hỗ trợ từ một phần mềm thích hợp được đảm bảo tốt. Số hóa và đồng bộ bài giảng điện tử được thực hiện tốt, từ đó giúp quá trình giảng dạy đạt được kết quả cao hơn như yêu cầu.
 

Bước 5: Chạy thử, điều chỉnh và kết thúc quy trình

Sau khi xây dựng xong giáo án E-learning, việc tiếp theo và cũng là cuối cùng trước khi kết thúc quy trình là việc cho hoạt động thử, đưa ra những thay đổi và điều chỉnh sao cho phù hợp. Trong quá trình chạy thử, cần chú ý đánh giá một cách chi tiết, rà soát các lỗi phát sinh đầy đủ và rõ ràng để kịp thời điều chỉnh nhằm hoàn thiện hơn nữa chất lượng của giáo án E-learning.
 

Một số kinh nghiệm khi thiết kế giáo án E-learning

Để giúp các giáo viên có thể xây dựng bài giảng E-learning đúng cấu trúc với các nội dung cơ bản cần có, đặc biệt là trong thời gian cả ngành Giáo dục đang hưởng ứng cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử năm 2021, NukeViet Edu Gate xin chia sẻ đến các giáo viên về cấu trúc chung của một bài giảng E-learning cơ bản, bao gồm:

Slide 1: Giới thiệu bài giảng
Slide 2: Kiểm tra kiến thức, dẫn dắt bài học
Slide 3: Xây dựng video dẫn dắt giới thiệu bài mới
Slide 4: Định hướng bài học
Slide 5,6,7,8,9,10...: Nội dung chính của bài giảng
Slide 11: Bài tập tương tác
Slide 12: Tổng kết
Slide 13: Kết thúc bài giảng
Slide 14: Tài liệu tham khảo
 

>>> Click để xem chi tiết về cấu trúc chung của một bài giảng E-learning cơ bản

Với mỗi nội dung sẽ có những lưu ý nhất định, dưới đây là những kinh nghiệm mà NukeViet Edu Gate đã tổng hợp được khi thiết kế giáo án E-learning, mời các bạn cùng tham khảo

 • Trong quá trình số hóa giáo án E-learning, cần lưu ý các nội dung như sau:
  • Xây dựng layout đẹp, nhất là với slide mở đầu, chúng ta có thể làm theo dạng video background cho slide này
  • Sử dụng quy tắc phối màu đơn sắc hoặc phối màu tương đồng, tức là chỉ sử dụng 1 màu chủ đạo, 1 màu nhấn
  • Nên thiết kế font chữ ở phần tiêu đề và phần nội dung khác nhau
  • Lưu ý tạo hiệu ứng cho đối tượng (Animation), hiệu ứng cho slide (transitions), kỹ thuật trigger, hyperlink,... 
 • Nên có video giới thiệu bài giảng và video kết thúc bài giảng, nếu có điều kiện, bạn nên ghi hình ở studio hoặc trên phông nền xanh
 • Nên ghi hình bằng các thiết bị ngoài (điện thoại, iPad,...), sau đó chèn vào bài giảng và đồng bộ chúng
 • Cần có các câu hỏi dạng Quiz hoặc game để tăng tính tương tác với học sinh
 • ...

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các trang mạng xã hội chính thức do Bộ GD&ĐT lập ra như Fanpage Kho học liệu & bài giảng E-Learning - Bộ GD&ĐT hay Group Facebook để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, cùng giúp nhau nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng, kiến thức trong cộng đồng tập hợp những giáo viên yêu thích làm giáo án E-Learning

kho bài giảng e learning
Fanpage Kho học liệu & Bài giảng E-learning của Bộ GD & ĐT
group e learning
Group Facebook E-Learning - Nhóm của Kho học liệu & bài giảng E-learning (Bộ GD&ĐT) với hơn 18K thành viên

Trên đây là những chia sẻ của NukeViet Edu Gate về quy trình thiết kế giáo án E-learning và một số kinh nghiệm cần thiết khi thiết kế giáo án E-learning. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Trong quá trình tìm hiểu và sử dụng, nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây